เกลือ เป็นชื่อเรียกของ ผลึกสีขาวที่มีรสชาติเฉพาะตัว ใช้สำหรับปรุงรสหรือถนอมอาหาร รวมถึงมีแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นสำหรับร่างกาย
เกลือ มีคุณสมบัติในการเพิ่มรสชาติ และสามารถกำจัดความขมได้ หากใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ อีกทั้งยังราคาถูก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เกลือจะกลายเป็นเครื่องปรุงรสที่ใช้มากที่สุดไปทั่วโลก
เกลือ มาจากไหน?
เกลือ มีอยู่ทุกที่บนโลก ซึ่งวิธีการให้ได้มาก็มีมากมาย แต่ปัจจุบัน มี 3 วิธีการผลิต หลักๆ คือ
- นำน้ำทะเลมาผ่านกระบวนการระเหย จนตกผลึกเป็น เม็ดเกลือ
- การขุดเหมืองหินเกลือที่มีอยู่ทั่วโลก
- การผลิตเกลือโดยมนุษย์
เกลือธรรมชาติ เกลือเพื่อสุขภาพ เกลือที่เหมาะจะนำมารับประทาน ต้องมีกระบวนการผลิต ที่ไม่มีสารเคมี ไม่มีสิ่งสังเคราะห์ ไม่ก่อมลภาวะ ไม่สร้างผลกระทบสิ่งแวดล้อม
ในไทยมีการผลิตเกลือธรรมชาติ 2 ประเภท คือ
เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล (Sea Salt)
เกิดจากการนำน้ำทะเลมาตากแดดในนาเกลือให้น้ำระเหยออกจนเกิดเป็นผลึกเกลือ
ประโยชน์ของ เกลือทะเลบริสุทธิ์
เกลือทะเลบริสุทธิ์ มีแร่ธาตุทางโภชนาการที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น แมกนีเซียม, เหล็ก, แคลเซียม, แมงกานีสโพแทสเซียม, ไอโอดีน และสังกะสี
เกลือสินเธาว์ (rock salt)
คือเกลือที่เกิดจากการนำเกลือที่อยู่ในดินหรือแหล่งน้ำใต้ดินที่มีความเค็มมาผ่านการต้มหรือตากแดดจนกลายเป็นเกลือ
ประโยชน์ของ เกลือสินเธาว์
เป็นเกลือที่เหมาะใช้ในการอุตสาหกรรม แม้จะรับประทานได้ แต่ก็มีแร่ธาตุสำคัญน้อยกว่าเกลือทะเล โดยเฉพาะไอโอดีน
อย่างไรก็ดีในปัจจุบัน มีการเสริมไอโอดีนในเกลือ เพื่อประโยชน์ทางการค้า และโภชนาการ ซึ่งกลายเป็นสินค้ายอดนิยมมีจำหน่ายแพร่หลาย
ลักษณะของเกลือที่ใช้ในปัจจุบัน มี 2 ชนิด ได้แก่
เกลือเม็ด
ผลิตโดยชาวนาเกลือทะเลและผู้ผลิตเกลือสินเธาว์ด้วยวิธีตาก
เกลือป่น
ผลิตโดยโรงงานเกลือป่นที่ซื้อเกลือเม็ดจากชาวนาเกลือมาแปรรูปโดยบดละเอียดจนเป็นผง ซึ่งนิยมใช้บริโภคตามครัวเรือน เกลือป่น วัตถุดิบยอดนิยมของทุกครัวเรือน
เกลือป่น มีบทบาทในการปรุงอาหารไปทั่วโลก ด้วยการเพิ่มรสชาติอาหาร รวมถึงรสเค็มของเกลือที่มีส่วนช่วยให้เกิดการสร้างสรรค์อาหารรสเลิศจำนวนมาก
นอกจากนี้ เกลือยังมีความสำคัญในกระบวนการผลิตอาหารหลายชนิดอีกด้วย ได้แก่ ชีส ขนมปัง ไส้กรอก ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์และปลาบางชนิด ผักดอง และอื่นๆ อีกมากมาย
เกลือป่น เสริมไอโอดี ผลประโยชน์คูณสอง
เกลือเสริมไอโอดีน ถือกำเนิดจากการที่ประชากรทั่วโลก ประสบกับภาวะขาดไอโอดีนอย่างรุนแรงจนเป็นสาเหตุการเกิดโรคต่างๆ
ผู้ผลิตเกลือจึงมีความคิดริเริ่มในการเสริมไอโอดีนลงในเกลือที่เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อรับประทานก็ได้รสชาติที่อร่อย และยังได้ประโยชน์ในคราวเดียวกัน
การเลือกซื้อเกลือ
เกลือ แต่ละประเภทมีทั้งจุดเด่น และจุดด้อยแตกต่างกันไป หากใครอยากลองหาเกลือที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ หรือสนใจในธุรกิจเกลือ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกลือป่นแม่กลอง ที่มีโรงงานเกลือป่นดำเนินกิจการมากว่า 40 ปี และยังมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ อย่าง เกลือบริโภคผสมไอโอดีน ตรานกนางนวล
ติดต่อ : ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกลือป่นแม่กลอง
ที่อยู่โรงงาน : 80 หมู่ 6 ถนนพระราม 2 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม 75000
โทรศัพท์ : 0-3477-3623, 0-3477-3624
แฟกซ์ : 0-3471-1684
เวลาทำการ : วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08:00-17:00 น., วันเสาร์ เวลา 08:00-17:00 น.
เว็บไซต์ : https://maeklong-salt.yellowpages.co.th, www.เกลือป่นแม่กลอง.com