1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. 9 วัตถุดิบ ที่นิยมใช้กับอาหารบนโต๊ะจีน

9 วัตถุดิบ ที่นิยมใช้กับอาหารบนโต๊ะจีน

อาหารจีนต้นตำรับเป็นหนึ่งในอาหารที่หลากหลาย และมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยไม่เป็นสองรองใคร ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานนับพันปีกับการเผยแพร่วัฒนธรรมการกินที่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก อาหารจีนจึงกลายเป็นสุดยอดแห่งอาหารที่ใครๆ ก็อยากลิ้มลอง

อาหารจีนมีเอกลักษณ์ในตัวเองได้ เพราะมีรสชาติที่หลากหลาย ซึ่งถือกำเนิดมาจากวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารจีนมากมาย ที่ล้วนแต่มีคุณภาพโดย 9 วัตถุดิบ หลักเหล่านี้เป็นสิ่งช่วยเพิ่มรสชาติและความอร่อยให้กับเมนูอาหารจีนของคุณ
ลองมาดู 9 วัตถุดิบ ที่มักจะนำมาปรุงอาหารจีนกัน

เห็ดหอม

อุดมไปด้วยโพลีแซคคาไรด์ เช่น เลนติแนนและเบต้ากลูแคนอื่นๆ สารประกอบเหล่านี้ป้องกันความเสียหายของเซลล์ ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน ของคุณ และเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับจุลินทรีย์ โพลีแซคคาไรด์ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบอีกด้วย เมนูที่นิยมใช้เห็ดหอมในการทำเช่น เยื่อไผ่เห็ดหอมตุ๋นยาจีน

เห็ดหอม

เห็ดหูหนูขาว

ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม มีเส้นใยอาหารสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านการอักเสบสูง และยังช่วยให้ผิวของเราคงความชุ่มชื้น เมนูที่นิยมใช้เห็ดหูหนูขาวในการทำเช่น ยำสามกรอบ เห็ดขาวน้ำแดง

banner_กระเพาะปลาแห้ง-9

กระเพาะปลา

กระเพาะปลามีโปรตีนและสารอาหารมากมาย เช่น ฟอสเฟอร์และแคลเซียม มันบำรุง 'หยิน' เติมไตและเพิ่มความแข็งแกร่ง มีประสิทธิภาพในการรักษาปอดและไตที่อ่อนแอ ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล โรคโลหิตจาง ฯลฯ  เมนูที่นิยมใช้กระเพาะปลาในการทำเช่น กระเพาะผัดแห้ง กระเพาะปลาเนื้อปู

banner_กระเพาะปลาแห้ง-7

สาหร่าย

การรับประทานสาหร่ายทะเล ช่วยให้ความจำดี ต้านมะเร็ง และลดไขมัน สาหร่ายทะเลอุดมไปด้วยแคลเซียม ธาตุเหล็ก รักษาโรคโลหิตจาง เสริมการเจริญเติบโตของกระดูก การเจริญเติบโตของฟัน รวมถึงช่วยให้สุขภาพของเด็ก และผู้สูงอายุด้วย เมนูที่นิยมใช้สาหร่ายในการทำเช่น แกงจืดสาหร่าย

ดอกไม้จีน

ทำมาจาก ดอกลิลลี่ตูมนำไปอบแห้ง  ในทางการแพทย์แผนจีน ดอกลิลลี่ตูมช่วยในเรื่องการทำงานของสมอง และช่วยให้เลือดแข็งตัว ยังทำให้เลือดเย็นลง และช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย เมนูที่นิยมใช้ดอกไม้จีนในการทำเช่น เป็ดนึ่งดอกไม้จีน

banner_กระเพาะปลาแห้ง-10

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ช่วยลดการอักเสบและป้องกันโรค มีปริมาณไฟเบอร์และโปรตีนที่อุดมไปด้วยสามารถช่วยลดความหิว ทั้งยังมีน้ำตาลน้อย มีไขมันที่ดีต่อหัวใจ บำรุงสมอง และกระดูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เมนูที่นิยมใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ในการทำเช่น ออเดิร์ฟ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เครื่องตุ๋นยาจีน

ส่วนใหญ่มักประกอบไปด้วย สมุนไพรจีน 6 ชนิด ได้แก่
banner_กระเพาะปลาแห้ง-6

เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี 
ถือเป็นอาหารยาบำรุงขั้นสูง เพราะ มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม มีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแคร์รอต และมีแคลเซียมสูงกว่าผักบรอกโคลี ช่วยให้เม็ดเลือดแดงไม่ถูกอนุมูลอิสระทำลาย นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย

เง็กเต็ก 
มักใช้รากมาเป็นยาและเครื่องตุ๋น เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยในการขับพิษไข้ แก้ร้อนใน แก้ไอ ขับลม แก้ท้องอืดได้

ปักคี้ หรือ อึ่งคี้ 
เป็นพืชในตระกูลถั่ว ช่วยบำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ แก้อาการเหงื่อออกง่าย แผลเปื่อยเรื้อรัง ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการอ่อนเพลีย ท้องร่วง ต้านเชื้อแบคทีเรีย แก้อาการอักเสบ เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย 

ตังเซียม
ต้นไม้ชนิดนี้จะมีรากที่คล้ายหัวโสม มีสรรพคุณเด่นในด้านการบำรุงร่างกายคล้าย ๆ กับโสม ปลูกง่ายกว่าโสม ได้ผลผลิตเร็ว ทำให้ราคาถูกกว่าโสม

โป๊ยกั๊ก หรือ จันทน์แปดกลีบ 
มีสรรพคุณช่วยป้องกันอาการเหน็บชา และบรรเทาอาการปวดหลังได้ บรรเทาอาการหวัดและขับเสมหะ หรืออาการไอ บรรเทาอาการอักเสบของร่างกาย และต่อต้านเชื้อไวรัส  ช่วยแก้อาการปัสสาวะขัด

แปะเจียก 
ดอกมีขนาดใหญ่และกลม บานแล้วมีกลิ่นหอม ใช้เป็นยาบำรุงตับ รากที่ปอกเปลือกออกแล้วใช้เป็นยาบำรุงเลือด ลดเหงื่อ แก้ปวด ปวดหัว ดับร้อน แก้โลหิตจาง เมนูที่นิยมใช้เครื่องตุ๋นยาจีน ในการทำเช่น กระเพาะหมูตุ๋นยาจีน ซึ่โครงหมูตุ่นยาจีน

ถั่วลอก 
ช่วยควบคุม และลดการดูดซึมของน้ำตาล ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เสริมสร้างการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากรับประทานประจำจะเป็นผลดีต่อหัวใจ เมนูที่นิยมใช้ถั่วลอก ในการทำเช่น ออเดิร์ฟ ปลากระพงลุยสวน

banner_กระเพาะปลาแห้ง-8

เยื่อไผ่
มีสารอาหารเข้มข้น รวมทั้งแคลเซียม สังกะสี และโพแทสเซียม ช่วยเรื่องการอักเสบ เป็นไข้ อาการไอ และการย่อยอาหาร เมนูที่นิยมใช้เยื่อไผ่ในการทำเช่น เยื่อไผ่ตุ่นยาจีน เยื่อไผ่ตุ่นซี่โครงหมู

วัตถุดิบประกอบอาหารจีน ทั้ง 9 ชนิด นั้น มีรสชาติ และกรรมวิธีในการปรุงแตกต่างกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ หากใครที่อ่านจบแล้วรู้สึกอยากทำอาหารจีนสด ใหม่ สะอาด ไว้รับประทานเอง อีกทั้งไม่อยากเสียเวลาเดินทางไปเลือกซื้อ ก็สามารถสั่งซื้อวัตถุดิบปรุงเมนูอาหารจีนที่มีคุณภาพ ได้จาก บริษัท 984 พอดี จำกัด ที่พร้อมให้บริการลูกค้าทุกคนอย่างสะดวก รวดเร็ว พร้อมจัดส่งทั่วไทย

 

บริษัท 984 พอดี จำกัด
ที่อยู่: 105/21-24 หมู่ 7 ถนนหรรษาพัฒนา แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150
เวลาทำการ: จันทร์-ศุกร์ เวลา 09:00-17:00, เสาร์ เวลา 09:00-17:00
โทรศัพท์: 02-417-9760, 081-984-0984
Facebook บริษัท 984 พอดี ขาย ปลีก-ส่ง กระเพาะปลา เห็ดหอม
Website https://www.984podee.yellowpages.co.th