ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่มักคิดว่าต้อง รับประทานอาหารที่มีแต่ผักถึงจะส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพที่ ไม่จำเป็นต้องมีแต่ผักเสมอไป” ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่บำรุงสุขภาพได้และมีรสชาติอร่อย ทานง่าย มีทั้งหมด 3 เมนู มาเริ่มกันที่เมนูแรก
1.ยำเส้นแก้ว อาหารคลีนที่หลายคนทราบก็คือการรับประทานอาหารที่ปรุงน้อย
เพื่อลดการสะสมของของโซเดียมที่ก่อให้เกิดอาการบวมน้ำได้หรือการควบคุมปริมาณน้ำตาลในอาหารที่อาจจะส่งผลให้เกิดการสะสมในระบบร่างกาย เนื่องจากน้ำตาลเป็นหนึ่งในอาหารที่กระตุ้นอินซูลินในร่างกายทำให้เกิดอาการหิวบ่อย และการรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินจำเป็นส่งผลให้เกิดการสะสมของไขมันและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ สำหรับเมนูนี้เราจะเลือกใช้ความหวานจากน้ำตาลหญ้าหวาน แต่จะเลือกใส่ในปริมาณน้อยเพื่อไม่ให้เกิดการสะสม และการปรุงแบบไม่เข้มข้นมาก จะช่วยลดปริมาณของโซเดียมได้
สำหรับอาหารทะเลนั้นเราจะไม่เลือกใช้ปลาหมึกเนื่องจากมีคอเลสเตอรอลสูง จึงเลือกเป็นกุ้งและหอยแมลงภู่แทน ซึ่งในกุ้งจะมีโปรตีนเป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย และกุ้งยังเป็นอาหารที่ลดอาการของโรคหอบหืดได้อีกด้วย อีกทั้งหอยแมลงภู่ยังเป็นแหล่งสารอาหารประเภทธาตุเหล็กและวิตามินต่าง ๆ นอกจากนี้เมนูยำเส้นแก้ว ยังมีแครอทและมะเขือเทศที่เป็นส่วนช่วยในการดูแลสานตาและเสริมความชุมชื่นให้กับผิวได้ดี
2.ลาบเห็ด อาหารแซ่บแบบอีสานไทย มีรสชาติครบรสถูกใจคนไทย มีส่วนผสมเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สามารถฟื้นฟูการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างสมดุลช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ เนื่องจากเห็ดมีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของเซลล์มะเร็งเต้านม
ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยมะเร็งบางชนิด ในระหว่างที่เข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัด แม้ว่าจะไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจช่วยในการชะลอการเติบโตของเนื้องอกมะเร็งได้ ทั้งยังช่วยลดไขมันในเลือด โดยมีส่วนประกอบของไฟเบอร์ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้เห็ดยังเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามิน B และวิตามิน D สูง ช่วยต่อต้านการอักเสบ และยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย
3.ผัดฝักทองใส่ไข่ เมนูสมัยวัยเด็กรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
เมนูที่ทำง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงส่งผลดีต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินอี วิตามินซี วิตามินเค ฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม แมงกานีส ธาตุเหล็ก ซิงค์ และแร่ธาตุอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งแร่ธาตุและสารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์กับร่างกายในเรื่องต่าง ๆ เช่น ช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฟักทองเป็นพืชที่ไขมันน้อย น้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำ (26 kcal/100 กรัม) ทานแล้วอยู่ท้องอิ่มนานและยังเต็มไปด้วยกากใยอาหารซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีและลดความอยากอาหาร มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ในฟักทองอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินอี ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ ช่วยบำรุงสายตาและบำรุงเลือด โดยมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อระบบเลือดอย่าง ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นแร่ธาตุที่มีในฟักทองนอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส เพราะในฟักทองมีคอลลาเจนตามธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังของเรา
ขอขอบคุณแหล่งที่มา ยำเส้นแก้ว คลีน , กินเห็ดแล้วมีประโยชน์อย่างไร , ประโยชน์ของฟักทอง