เมื่ออาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของมนุษย์ การเลือกทานอาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญอีกเช่นกัน เพราะอาหารเป็นที่สิ่งหล่อเลี้ยงร่างกายให้ดํารงชีวิตอยู่ได้ยาวนานจนสิ้นอายุขัย อีกทั้งยังเป็นแหล่งสร้างพลังงานให้กับร่างกายอีกด้วย หากไม่เลือกรับประทานอาหารให้ดีก็อาจทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปรู้จักคู่อาหารที่ไม่ควรรับประทานร่วมกัน โดยจะแบ่งเป็น 4 ลักษณะอาการ
1. เร่งการไหลเวียนของเลือด และทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
- ทุเรียน + เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ทำให้ระบบหายใจเกิดความผิดปกติ และระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
- ทุเรียน + น้ำอัดลม
ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
- ทุเรียน + ลำไย
เป็นผลไม้ที่ให้ฤทธิ์ร้อน เมื่อทานคู่กันจะทำให้ความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น และอาจเกิดอาการร้อนใน ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการทานทุเรียนพร้อมลำไยเพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ + อาหารรสเผ็ด
เร่งการไหลเวียนของเลือด ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่มีความดันสูงและเป็นภูมิแพ้
2. ขัดขวางการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย
- เบคอน + ผักโขม หรือ ปวยเล้ง
การดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมลดลง หากได้รับในปริมาณที่มากเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดกรดดินประสิวที่เป็นสารก่อมะเร็งได้
- นม + ผัก หรืออาหารที่มีเส้นใย(ไฟเบอร์)สูง
ขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุของร่างกาย ดังนั้นควรดื่มนมให้ห่างจากมื้ออาหาร
- ไข่ต้ม + กาแฟ (เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน)
ขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่น้อยลง
- เนื้อหมู + ไอศกรีม
ระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ลดลง ส่งผลให้กระเพาะทำงานหนักมากยิ่งขึ้น และทำให้ดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดีพอ
- กล้วยหอม + นม
เป็นอาหารที่ย่อยยากทั้งคู่ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักและขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ
- ชา + ยา
ทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมยาลดลง
- ชาและกาแฟ + ลูกพรุน
ขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็กในร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและเสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตจาง
- กาแฟ + ซีเรียล
ขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กที่ร่างกายควรได้รับจากซีเรียล
- น้ำผึ้ง + ชาร้อน หรือ น้ำร้อน
ความร้อนจะเข้าไปทำลายวิตามินที่อยู่ในน้ำผึ้ง
3. เกิดการถ่ายเหลวและท้องเสีย
- เมนูของทอด + แตงโม
ของทอดซึ่งอุดมไปด้วยน้ำมัน เมื่อจับคู่กับแตงโมผลไม้ชุ่มฉ่ำที่มีฤทธิ์เย็น ย่อมส่งผลต่อระบบย่อยอาหารภายในกระเพาะ เกิดเป็นอาการถ่ายเหลวหรือท้องเสียได้
- ปู + น้ำแข็ง หรือ ไอศกรีม
ทำให้เกิดอาการมวลท้อง ถ่ายเหลว หรือท้องเสียได้
- ปู + ลูกพลับ
ปูและลูกพลับจัดเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยระบาย ทว่าคุณสมบัตินี้เองที่อาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว หรือท้องเสียได้
4. ย่อยยากและทำให้ท้องอืด
- ข้าวสวย & เมนูเส้น
การย่อยอาหารอาจไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงนอน และแป้งที่ย่อยไม่หมดจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล สะสมเป็นไขมัน เกิดปัญหาอ้วนได้
- กล้วย & เผือก
หากทานมากเกินไปทำให้เกิดอาการท้องอืดได้
- เนื้อสัตว์ กับ แป้ง หรือ มันฝรั่ง
มีระยะเวลาในการย่อยที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและอาจเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้
อ้างอิง
https://food.trueid.net/detail/ebMY5jwQGnzb
https://krua.co/food_story/12foodpairtoavoid
https://www.bpksamutprakan.com/care_blog/view/262